Monday
Asia - Bangkok
July 2018
Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun
25 26 27 28 29 30 1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31 1 2 3 4 5
495667
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ตลอดวันนี้
406
742
3582
489120
11223
17620
495667

Your IP: 192.168.60.1
2018-07-23 13:09
Visitors Counter
ยอดเขาโมโกจู
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร
น้ำตกคลองลาน
อุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
น้ำตกเต่าดำ
อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร
บึงบอระเพ็ด
จังหวัดนครสวรรค์
อุทยานเมืองเก่า
วนอุทยานนครไชยบวร จังหวัดพิจิตร
วนอุทยานเขาหลวง
จังหวัดนครสวรรค์
วนอุทยานห้วยคต
จังหวัดอุทัยธานี
หุบป่าตาด
วนอุทยานถ้ำประทุน จังหวัดอุทัยธานี
ถ้ำพุหวาย
วนอุทยานถ้ำเขาวง จังหวัดอุทัยธานี

เสาหลักแห่ง ทศพิธ สถิตสยาม
พระเกียรติก้อง ระบือนาม งามสมัย
ดั่งแสงทอง แห่งอรุณ อุ่นดวงใจ
ทุกถิ่นไทย แซ่ซ้อง ก้องธรณี
มิ่งมงคล ล้นเกล้า ของชาวราษฎร์
วโรกาสเฉลิม พระชนม์ พระทรงศรี
ผองประชา ล้วนจงรัก และภักดี
ถวายพระพร พระภูมี ทรงพระเจริญ

 

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้า
คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และบุคลากร
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

cropped cropped Growth 1 1

LineHorizonGif

 

 

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปักหมุด

เส้นทางศึกษาธรรมชาติชมน้ำตกสวย 3 แห่ง ที่คลองวังเจ้าอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติพร้อมชมน้ำตกสวยถึง 3 แห่ง โดยเริ่มต้นที่ทำการอุทยานฯ เดินทางประมาณ 800 เมตร จะพบน้ำตกคลองสมอกล้วย เป็นน้ำตกขนาดกลางสูง 5 ชั้น ชั้นแรกมีความสูง ประมาณ 40 เมตร ทิ้งตัวลงมาในแนวดิ่ง ส่วนชั้นอื่นๆ มีความสูงแตกต่างกันไป น้ำตกที่มีสีบุษราคัม ที่ให้ความรู้สึกแปลกตา จากนั้นเดินเท้าเข้าไปประมาณ 900 เมตร จะพบน้ำตกกระแตไต่ไม้ เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่มีแอ่งน้ำให้เล่น และลานหินกว้างสำหรับนั่งพักผ่อนหย่อนใจ ในบริเวณนั้นจะมีเฟิร์นกระแตไต่ไม้ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ห่างจากน้ำตกกระแตไต่ไม้ประมาณ 200 เมตร จะพบน้ำตกแห่งสุดท้าย นั่นคือ น้ำตกนาฬิกาทราย มีขนาดเล็กความสูงประมาณ 20 เมตร มีรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์คล้ายนาฬิกาทราย ข้างล่างมีแอ่งน้ำให้นักท่องเที่ยวได้เล่นน้ำคลายร้อนได้ดีทีเดียวค่ะ ชื่นชมธรรมชาติแบบจุใจแล้วขากลับเราเดินย้อนกลับทางเดิมค่ะ สำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาตินี้ ต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาตินำทางไปด้วย เพื่อให้ความรู้ คำแนะนำ และดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวตลอดการเดินทาง สอบถามข้อมูลที่ทำการอุทยานฯ โทร 093-790-0935
ภาพ: อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

 

วันที่ 16 กรกฎาคม 2561 เวลา 08.00-17.00 น. คณะกรรมการประเมินอุทยานแห่งชาติสีเขียว (Green National Parks) โดยมีนายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 พร้อมด้วยนายธวัชชัย เพชระบูรณิน ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ นายอนุพงษ์ สมบูรณ์นาวากุล ผู้อำนวยการส่วนจัดการต้นน้ำ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองลาน อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า และคณะกรรมการจากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนอุทยานแห่งชาติสีเขียว ระดับพื้นที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ณ ห้องประชุมพญาเสือ อุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร และลงพื้นที่ตรวจประเมินตามแนวทางการคัดเลือกของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

1


วันที่ 16 กรกฎาคม 2561 นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 พร้อมด้วยนายธวัชชัย เพชระบูรณิน ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ และนายอนุพงษ์ สมบูรณ์นาวากุล ผู้อำนวยการส่วนจัดการต้นน้ำ ได้นำกระเช้าของพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายวิจารย์ สิมาฉายาปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และของนายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 รวมทั้งมอบเงินสวัสดิการช่วยเหลือพนักงานพิทักษ์ป่า ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 จำนวน 5,000 บาท ให้แก่นายเจต นิกรสุข พนักงานราชการ ตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า ทำหน้าที่หัวหน้าชุดสายตรวจประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ มว.4 (แม่เรวา) ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการลื่นพลัดตกจากสันเขา บริเวณขุนน้ำเย็นในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ขณะลาดตระเวนตรวจปราบปราบการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 ขณะนี้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร ทั้งนี้คณะแพทย์ได้ทำการรักษาสภาพร่างกายอยู่ในภาวะที่ปลอดภัยแล้ว

1


วันที่ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 09.00 น. นายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมคณะ เข้าร่วมประชุมรับฟังการรายงานผลการปฏิบัติงานในภาพรวม ตามแผนการตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 รอบที่ 2 (Monitoring and Evaluation) โดยมีนายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 พร้อมด้วยผู้อำนวยการส่วน ผู้อำนวยการศูนย์ หัวหน้ากลุ่ม หัวหน้าศูนย์ และหัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมดรุพันพิทักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12
 1

วันที่ 11 กรกฎาคม 2561  เวลา 13.00 -17.00 น. นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 พร้อมด้วยนายวัฒนพงษ์ สุกใส ผู้อำนวยการส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และหัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม ให้การต้อนรับนายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในการตรวจติดตามการปฏิบัติงานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ดและหน่วยงาน/โครงการภาคสนามที่มีพื้นที่ปฏิบัติงานในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์
1

วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 นายวัฒนพงษ์ สุกใส ผู้อำนวยการส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ พร้อมด้วยนายอำนาจ ฟองชัย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง ให้การต้อนรับนายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมคณะ ในการตรวจติดตามการปฏิบัติงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง จังหวัดกำแพงเพชร
1

วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 12.00 น. นายวัฒนพงษ์ สุกใส ผู้อำนวยการส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม ให้การต้อนรับนายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมคณะ ในการตรวจติดตามการปฏิบัติงานอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าและหน่วยงาน /โครงการภาคสนามที่มีพื้นที่ปฏิบัติงานในอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร
1

 


วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 08.30 น. นายวัฒนพงษ์ สุกใส ผู้อำนวยการส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม ให้การต้อนรับนายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมคณะในการตรวจติดตามการปฏิบัติงานอุทยานแห่งชาติคลองลานและหน่วยงาน/โครงการภาคสนามที่มีพื้นที่ปฏิบัติงานในอุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
1

วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 เวลา 13.00 น. นายวัฒนพงษ์ สุกใส ผู้อำนวยการส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม ให้การต้อนรับนายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ผู้ตรวจราชการ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมคณะ ในการตรวจติดตามการปฏิบัติงานอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และหน่วยงาน/โครงการภาคสนามที่มีพื้นที่ปฏิบัติงานในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร-นครสวรรค์
1

วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 เวลา 08.59 น. นายสมชาย วิเชียรกัลยารัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า พร้อมด้วยผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติฯ พนักงาน และเจ้าหน้าที่ในสังกัด ร่วมพิธีลงนามถวายพระพร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561 และร่วมกันปลูกต้นรวงผึ้ง ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10 ณ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร
1

วันที่ 9 กรกฎาคม 2561 เวลา 08.30 น. นางสาววีรยา โอชะกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม ให้การต้อนรับนายสวัสดิ์ อั้นเต้ง ผู้ตรวจราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมคณะ ในการตรวจติดตามการปฏิบัติงานหน่วยงาน/โครงการภาคสนามที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี
1

1


วันที่ 6 กรกฎาคม 2561 เวลา 11.30 น. เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง ร่วมกับคณะเจ้าหน้าสายตรวจปราบปรามพิเศษด้านสัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 สายตรวจปราบปรามฯ สายที่ 1 จังหวัดกำแพงเพชร เข้าตรวจสอบร้านลุงไหวคันทรี่ ตำบลป่าพุทรา อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ตามแบบรายงานรับแจ้งเหตุการณ์กระทำผิดพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า/อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดของสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์ (CITES) ของกลาง ดังนี้
1. นกปรอดหัวโขน จำนวน 9 ตัว
2. กรง จำนวน 7 กรง
นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรขาณุวรลักษบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
1

วันที่ 6 กรกฎาคม 2561  นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่12 พร้อมด้วยนายพงษ์ศักดิ์ ประทุมมาส ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฎิบัติการไฟป่า นายชำนาญ พูลพังงา ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร นายวัฒนพงษ์ สุกใส ผู้อำนวยการส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ นายอนุพงษ์ สมบูรณ์นาวากุล ผู้อำนวยการส่วนจัดการต้นน้ำ พร้อมหัวหน้าหน่วยงานในพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมปลูกต้นไม้ในกิจกรรมการปลูกป่าผืนใหญ่ เพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ ณ บ้านคลองห้วยหวาย ตำบลแม่เปิน อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งจัดโดยมณฑลทหารบกที่ 31 โดยมีพลตรีสุพจน์ บูรณจารี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 31 เป็นประธาน ทั้งนี้มีรองผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดนครสวรรค์, นายอำเภอแม่เปิน, ผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ข้าราชการ ผู้นำท้องถิ่น นักเรียน และประชาชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
1

วันที่ 5 กรกฎาคม 2561 นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 พร้อมด้วยนายพงษ์ศักดิ์ ประทุมมาส ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฎิบัติการไฟป่า ตรวจเยี่ยมให้แนวทางในการปฏิบัติงาน ให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานภาคสนาม หน่วยงานในสังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานีดังนี้
1. สถานีควบคุมไฟป่าห้วยแม่ดี
2. วนอุทยานถ้ำเขาวง
3. หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ดี
4. หน่วยพิทักษ์ป่าทุ่งแฝก

1

Updateสิทธิประโยชน์ของเจ้าหน้าที่สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ได้รับจากทางราชการ และสิทธิประโยชน์นอกเหนือจากที่ได้รับจากทางราชการ กรณีประสบอันตราย เจ็บป่วย ตายหรือสูญหาย เนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการ

 

 : http://portal.dnp.go.th/DNP/FileSystem/download?uuid=bae1f4fe-eef8-4024-9365-f2f724b70f93.pdf
1

 


วันที่ 4 กรกฎาคม 2561  เวลา 09.00 น.  นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 พร้อมด้วยผู้อำนวยการส่วน หัวหน้ากลุ่ม หัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม ข้าราชการ และพนักงานในสังกัดลงนามถวายพระพร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561 และปลูกต้นรวงผึ้ง เป็นที่ระลึก ณ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12
2

 


Updateหยุดซื้อ-ขาย สัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายนำเข้า-ส่งออกสัตว์ป่าต้องมีใบอนุญาต

1 

 


"ป่าสน เขาสนามเพรียง"  ภายใต้โครงการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ได้ทำการสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพของชนิดพรรณพืชในป่าสน (Pine savanna forest) ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียง อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชรป่าสนโดยทั่วไปมักพบในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 700 ถึง 1,700 เมตร ซึ่งจะมีสนสองใบ (Pinus merkusii Jungh. & de Vriese) หรือสนสามใบ (Pinus kesiya Royle ex Gordon) เป็นไม้เด่นสำหรับเขาสนของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียงนั้น พบอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 700-867 เมตร มีลักษณะเป็นป่าโปร่ง โครงสร้างของป่ามี 3 ชั้น เรือนยอดชั้นบนสุดเป็นไม้สนสองใบ ส่วนพันธุ์ไม้สองชั้นรองส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ไม้ในป่าดิบเขาและป่าเต็งรัง โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ในวงศ์ก่อ เช่น ก่อแอบ ก่อสีเสียด ก่อแหลม ก่อเดือย ก่อแป้น ก่อน้ำ และก่อหม่น พันธุ์ไม้นอกเหนือจากก่อ คือ กำยาน สลักป่า หว้า เหมือดคนตัวผู้ และเหมือดจี้สนสองใบหรือชื่อท้องถิ่นอื่นว่าเกี๊ยะเปลือกดำ เชียงเซา โช เกี๊ยะเปลือกหนา จ๋วง ไต่ แปก สนหางม้า สะรอล อยู่ในวงศ์สนเทา (PINACEAE) เป็นไม้ต้นไม้ผลัดใบขนาดกลางถึงใหญ่สูงประมาณ 10-40 เมตร ลำต้นเปลาตรง เรือนยอดเป็นพุ่มกลม เปลือกสีน้ำตาลปนดำแตกเป็นร่องลึกตามยาว และเป็นสะเก็ดหนาแข็งมาก เปลือกชั้นในสีส้ม มียางสีขาวอมเหลืองใส มีกลิ่นหอม จุดไฟติดง่าย 
ใบ รูปเส้นด้ายยาวเรียวออกเป็นกระจุกๆละ 2 ใบ ยาว 15-25 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 มิลลิเมตร โคนจุกเส้นใบอัดแน่นอยู่ในกระเปาะ
ดอก แบบช่อแยกเพศอยู่ต้นเดียวกัน ช่อดอกเพศผู้ออกเป็นช่อแบบหางกระรอก มีสีเหลืองออกเป็นกลุ่มใกล้ปลายกิ่ง ช่อดอกยาว 2-4 เซนติเมตร ช่อดอกเพศเมียจะออกชิดติดกิ่งถัดเข้ามา มักเป็นช่อเดี่ยวๆ หรือเป็นคู่
ผล มีลักษณะเป็นเกล็ดจำนวนมากซ้อนกันอัดแน่นเรียกว่าโคน (Cone) รูปทรงไข่หรือรูปไข่แกมรูปกรวยแหลม เส้นผ่านศูนย์กลาง 5-6 เซนติเมตร ยาว 8-11 เซนติเมตร สีน้ำตาลแดงแข็งคล้ายไม้ เมื่อผลแก่จะแห้งแล้วเกร็ดจะแตกอ้า ก้านผลยาวประมาณ 1 เซนติเมตร เมล็ดติดอยู่ด้านในเกล็ดๆละ 2 เม็ด รูปรีแบนและมีปีกบางๆปลิวตามลมง่าย

1

 


Update"การเที่ยวชมถ้ำในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ "

     นอกจากความสวยงามของธรรมชาติที่เราอยากไปเที่ยวชมแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดในการท่องเที่ยวธรรมชาตินั้นก็คือความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว กิจกรรมเที่ยวชมถ้ำนั้นเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ แต่ก็แฝงไปด้วยอันตรายที่ต้องใช้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะถ้ำที่มีธารน้ำอยู่ภายใน ควรหลีกเลี่ยงการเข้าชมในช่วงฤดูฝน เพราะเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมหรือน้ำป่าได้ ก่อนไปเที่ยวชมถ้ำเราควรรู้เท่าทันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวระหว่างเที่ยวชมถ้ำ "รู้ก่อนระวังก่อน เพื่อสร้างความปลอดภัย"

1

 


 "ทำไมไม่ควรนำสัตว์ป่ามาเลี้ยง"ในปัจจุบัน มนุษย์นำสัตว์ป่ามาเลี้  ยงในบ้านมากขึ้น ทั้งนี้ เพราะเห็นว่าสัตว์ป่าบางชนิดมีสีสันที่สวยงาม บางตัวมีเสียงร้องที่ไพเราะน่าฟัง บางตัวมีรูปร่าง ลักษณะที่น่าสนใจ แปลกตา สะสมของแปลก หรือเพิ่มเสริมสร้างบารี ทำให้มีการนำสัตว์ป่ามากักขัง เลี้ยงไว้ โดยไม่ได้คำนึงถึงเหตุผลต่าง ๆ ว่าทำไมเราไม่ควรนำสัตว์ป่ามาเลี้ยง เช่น โรคติดต่อ การให้อาหาร สุขภาพสัตว์ป่า เป็นต้น มีหลายต่อหลายครั้งที่ผู้เลี้ยงแอบนำสัตว์ป่าไปเลี้ยงเพราะตอนเล็ก ๆ ดูน่ารัก พอโตขึ้นก็เลี้ยงไม่ไหว บ้างก็แอบเอาไปปล่อย บ้างก็นำมาให้ทางรัฐดูแล
Cr: สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า

1 à¸œà¸¥à¸à¸²à¸£à¸„้นหารูปภาพสำหรับ ปักหมุด

การขออนุญาตถ่ายภาพยนตร์ในอุทยานแห่งชาติ มีขั้นตอน ดังนี้
1. ยื่นเอกสาร...จัดเตรียมเอกสารประกอบการขออนุญาต
2. ตรวจเอกสาร...เจ้าหน้าตรวจสอบเอกสาร
3. พิจารณา...อนุญาต/ไม่อนุญาต โดยอธิบดีฯ หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย
4. แจ้งผลการพิจารณา...แจ้งผลการพิจารณาให้ผู้ได้รับอนุญาต ชำระค่าธรรมเนียม ก่อนเข้าดำเนินการถ่ายทำภาพยนตร์
5. ถ่ายทำภาพยนตร์...ผู้ขออนุญาตดำเนินการ ถ่ายทำภาพยนตร์พร้อมทั้งปฏิบัติตามระเบียบและกฎหมาย

*เอกสารประกอบการถ่ายทำภาพยนตร์ ในอุทยานแห่งชาติ
1. คำขออนุญาต
2. สำเนาบัตร
3. กรณีนิติบุคคลมีสำหนังสือรับรองการจดทะเบียนบริษัทพร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้อง ของผู้มีอำนาจดำเนินการ
4. เรื่องย่อบท
5. กรณีภาพยนตร์ต่างประเทศมีหนังสือจากกองกิจการภาพยนตร์และวิดีทัศน์ต่างประเทศ กรมการท่องเที่ยว
6. กรณีสร้างฉากมีหนังสือค้ำประกัน
7. กรณีนำสัตว์เข้าประกอบการถ่ายทำ ภาพถ่ายของสัตว์หนังสือตรวจสุขภาพสัตว์ ตั๋วรูปพรรณสัตว์
ประสานงาน ติดต่อ ส่วนจัดการทรัพยากร ฝ่ายอนุญาตและกิจการพิเศษ
โทร 0-2561-0777 ต่อ 1770
Cr: สำนักอุทยานแห่งชาติ

32451933 1740027759410552 2250060180131676160 n


 

 Forward

LineHorizonGifUpdateรายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 8 ประจำปี 2561 รายละเอียด

 

รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 7 ประจำปี 2561    รายละเอียด

 

รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 6 ประจำปี 2561   รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 5 ประจำปี 2561   รายละเอียด

รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 4 ประจำปี 2561   รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 3 ประจำปี 2561   รายละเอียด

รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 2 ประจำปี 2561   รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 1 ประจำปี 2561 

รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 1 ประจำปี 2561 

รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 11 ประจำปี 2560 

รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 10 ประจำปี 2560 

รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 9 ประจำปี 2560 

รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 8 ประจำปี 2560 

รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 7 ประจำปี 2560 

รายละเอียด


รายงานงบทดลองหน่วยเบิกจ่ายรายเดือนประจำงวด 6 ประจำปี 2560 

รายละเอียด

 

ForwardForward


 

วันที่ 10 กรกฎาคม 2561 เวลา 9.30 น. นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เป็นประธานการประชุมผู้อำนวยการส่วน ผู้อำนวยการศูนย์ หัวหน้ากลุ่ม และหัวหน้าศูนย์ ครั้งที่ 14/2561 ณ ห้องประชุมสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12
1

Updateวันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2561 เวลา 13.30 น. นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เป็นประธานการประชุมข้าราชการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ครั้งที่ 6/2561 ณ ห้องประชุมดรุพันพิทักษ์
1

วันที่ 7 มิถุนายน 2561 เวลา 13.30 น. นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เป็นประธานการประชุมข้าราชการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ครั้งที่ 5/2561 ณ ห้องประชุมดรุพันพิทักษ์

2


วันที่ 5 มิถุนายน 2561 เวลา 10.30 น.  นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณากลั่นกรองการขอย้ายไปปฏิบัติราชการของ ข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ครั้งที่ 2/2561 ณ ห้องประชุมสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12

1

 


วันที่ 1 มิถุนายน 2561 เวลา 13.30 น.  นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 พร้อมด้วยผู้อำนวยการส่วนอำนวยการ และผู้อำนวยการควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า ประชุมมอบนโยบายแนวทางการปฏิบัติราชการแก่ผู้ผ่านการเลือกสรรเพื่อจัดจ้างเป็นพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งนักวิชาการภูมิสารสนเทศ นักวิชาการสัตวบาล และพนักงานพิทักษ์ป่า จำนวน 18 ราย ณ ห้องประชุมสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 

1

 


วันที่ 2 พฤษภาคม 2561 เวลา 13.30 น.  นายไพศาล สถิตวิบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 เป็นประธานการประชุมข้าราชการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 ครั้งที่ 4/2561 ณ ห้องประชุมดรุพันพิทักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12

1


 

 Forward

ประกาศ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง เผยแพร่แผนการจัดชื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 เพิ่มเติม

รายละเอียด Update


ประกาศจังหวัดนครสวรรค์ เรื่อง เผยแพร่แผนการจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 รายละเอียด


ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง เผยแพร่แผนการจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 (เพิ่มเติม) 

รายละเอียด


แนวทางปฏิบัติในการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างผ่านระบบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ (e-Government Procurement : e-GP) รายละเอียด


กฎกระทรวงพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. ๒๕๖๐  

 

1.กฎกระทรวงกําหนดให้หน่วยงานอื่นเป็นหน่วยงานของรัฐตามพระราช

บัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. ๒๕๖๐2.กฎกระทรวงกําหนดหลักเกณฑ์เกี่ยวกับผู้ที่มีสิทธิขอขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการ พ.ศ. ๒๕๖๐3.กฎกระทรวงกําหนดพัสดุที่รัฐต้องการส่งเสริมหรือสนับสนุนและกําหนดวิธีการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุโดยวิธีคัดเลือกและวิธีเฉพาะเจาะจง พ.ศ. ๒๕๖๐


Forward

 

ตารางแสดงวงเงินงบประมาณที่ได้รับจัดสรรและราคากลาง(ราคาอ้างอิง)ในการจัดซื้อจัดจ้างที่มิใช่งานก่อสร้าง จ้างเหมากิจกรรมงานบำรุงป่า (ค่าแรงงาน) บำรุงรักษาสวนเดิม อายุ 7-10 ปี เนื้อที่ 400 ไร่ โครงการบริหารจัดการทรัพยากรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์อย่างยั่งยืนเพื่อลดภาวะโลกร้อนแม่วงก์ 

รายละเอียด Update


ตารางแสดงวงเงินงบประมาณที่ได้รับจัดสรรและราคากลาง(ราคาอ้างอิง)ในการจัดซื้อจัดจ้างที่มิใช่งานก่อสร้าง จ้างเหมากิจกรรมงานบำรุงป่า (ค่าแรงงาน) บำรุงรักษาสวนเดิม อายุ 7-10 ปี เนื้อที่ 400 ไร่ โครงการบริหารจัดการทรัพยากรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์อย่างยั่งยืนเพื่อลดภาวะโลกร้อนแม่วงก์ รายละเอียด


ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง เผยแพร่แผนการจัดซื้อจัดจ้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 (เพิ่มเติม) รายละเอียด


ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พึช เรื่อง ประกวดราคาจ้างเหมาแรงงานกิจกรรมงานควบคุมไฟป่า (จัดทำแนวกันไฟ 130 กิโลเมตร) ในบริเวณพื้นที่รับผิดชอบของสถานีควบคุมไฟป่าเขาปันโส-มโนราห์ จังหวัดอุทัยธานี โดยวิธีป่ระกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) รายละเอียด


ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา จ้างเหมากิจกรรมงานควบคุมไฟป่า (ค่าแรงงานจัดทำแนวกันไฟ 2 กิโลเมตร) ในพื้นที่โครงการบริหารจัดการทรัพยากรในพื้นที่ป่าอนุรักษ์อย่างยั่งยืนเพื่อลดภาวะโลกร้อน หน่วยจัดการต้นน้ำขุนหมาก จังหวัดกำแพงเพชร โดยวิธีเฉพาะเจาะจง 

รายละเอียด

 Forward


"ขอเลื่อน !!! การประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบ เป็นวันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน 60"

การประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการประเมินความรู้ ความสามารถ ทักษะ และสมรรถนะ และกำหนดวัน เวลา สถานที่ และระเบียบเกี่ยวกับการประเมินความรู้ความสามารถ ทักษะ และสมรรถนะ

โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะประกาศให้ทราบภายใน วันที่ 10 พฤศจิกายน 2560

ที่เว็บไซต์ http://www.dnp.go.th/personnel หรือ http://dnp.job.thai.com หรือเว็บไซต์ของหน่วยงานที่ผู้สมัครสอบได้เลือกไว้

 


กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศรับสมัครพนักงานราชการทั่วไป ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 (จำนวน 22 สายงาน 574 อัตรา)

รายละเอียดเพิ่มเติม
http://www.dnp.go.th/personnel/index.asp

http://www.dnp.go.th/…/สรร…/ทั่วไป%2021%20สายงาน/sanha61.htm

http://www.dnp.go.th/…/s…/สรรหาพรก.61/พิทักษ์ป่า/pitak61.htm


 

Forward

 ******สารคดีเรื่องเล่าจากป่า******

ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

น้ำตกคลองลาน

น้ำตกคลองวังเจ้า

ไท-สยามไทม์ไลน์:สัมภาษณ์/สมชาย วิเชียรกัลยารัตน์หัวหน้าอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร

Cr:Thai Siam

 


Forward


 

จดหมายข่าว ปีที่ 13 ฉบับที่ 85 ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2559

จดหมายข่าว ปีที่ 12 ฉบับที่ 81 ประจำเดือน กันยายน 2558

 

จดหมายข่าว ปีที่ 12 ฉบับที่ 80 ประจำเดือน กรกฎาคม-สิงหาคม 2558

จดหมายข่าว ปีที่ 11 ฉบับที่ 69 ประจำเดือน สิงหาคม 2557


รายงานความหลากหลายทางชีวภาพ-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประจำปี 2557


รายงานความหลากหลายทางชีวภาพ-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประจำปี 2555


รายงานความหลากหลายทางชีวภาพ-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งด้านเห็ดรา


รายงานความหลากหลายทางชีวภาพ-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งด้านแมลง


รายงานความหลากหลายทางชีวภาพ-เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งด้านพรรณพืช

 

Forward

 


 Changkhong


บ้านป่ากาแฟ & Co-Working Space

 

LineHorizonGif