Black Ribbon

                                         
ThumKhaoWong 

วนอุทยานถ้ำเขาวง จังหวัดอุทัยธานี

    วนอุทยานถ้ำเขาวง อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) โดยมีนายสะระ ศาสตรา เป็นผู้ควบคุมดูแล และปฏิบัติหน้าที่ ในตำแหน่งหัวหน้าวนอุทยานถ้ำเขาวง


    


 "วนอุทยานถ้ำเขาวง" ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดอุทัยธานี เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตกติดกับอุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี สภาพโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนสูงชันสลับซับซ้อน มีความลาดชันมากกว่า 35 เปอร์เซ็นต์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่ไหลผ่านอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี

    นักท่องเที่ยวหลายคนมักจะสับสนระหว่างชื่อวัดถ้ำเขาวง วนอุทยานถ้ำเขาวง และ ถ้ำพุหวาย ทั้งนี้ชื่อเป็นทางการของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ก็คือ วนอุทยานถ้ำเขาวงและเป็นคนละสถานที่กันกับวัดเขาวง ส่วนชื่อถ้ำพุหวายนั้นใช้เรียกถ้ำ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในวนอุทยาน

 
     
       นอุทยานถ้ำเขาวง มีพื้นที่ประมาณ 8,125 ไร่ (13 ตร.กม.) ซึ่งพื้นที่แยกออกเป็นสองส่วน คือ เขารูปช้าง 2,500 ไร่ (จุดสูงสุด 700 เมตร จากระดับน้ำทะเล) ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดอุทัยธานี บริเวณบ้านหินตุ้ม หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เป็นส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตก ติดกับอุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีพื้นที่ราบสูงกั้นกลาง ยอดเขาสูงสุด 700 เมตร จากระดับน้ำทะเล สภาพโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินปูน สูงชันสลับซับซ้อน มีความลาดชันมากกว่า 35 เปอร์เซ็นต์ สภาพป่าบนยอดเขา ระหว่างไหล่เขา ยังคงความสมบูรณ์ เป็นแหล่งที่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ที่ไหลผ่านตัวอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี อยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยท่ากวยและป่าห้วยกระเวน เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารห้วยหมอโค้ ไหลผ่านอำเภอบ้านไร่


 ลักษณะดิน  เป็นดินเหนียวปนทราย , ดินร่วนปนทราย , ดินลูกรัง มีความอุดมสมบูรณ์สูง

 ชนิดป่า  ส่วนมากเป็นป่าเบญจพรรณเกือบทั้งหมด (ไม้ขนาดเล็ก-กลาง) ยอดเขาเป็นป่าโปร่งผสมผลัดใบ/มีไผ่หลายชนิดขึ้นหนาแน่น/ฤดูแล้งมีไฟป่าเกิดทุกปี

 ชนิดไม้  ได้แก่ ประดู่ / แดง / หว้า / ชิงชัน/ เปล้า / ส้าน / เพกา / ตะคร้อ / พฤกษ์

 ชนิดสัตว์  มีขนาดเล็ก – ขนาดกลาง สัตว์ใหญ่ไปอยู่ห้วยขาแข้งหมดแล้ว เช่น ลิง / แย้ / เก้ง / ตะกวด/ไก่ป่า / ไก่ฟ้า / นิ่ม / ชะมด / กระรอก / กระแต / ตุ่น / อ้น / ค้างคาว / งู

 

 สถานที่น่าสนใจภายในวนอุทยาน ถ้ำเขาวง ได้แก่

    ถ้ำพุหวาย

        เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ภายในถ้ำกว้างขวาง มีหินงอกหินย้อย เช่น รูปเจดีย์ อ่างน้ำ ทางเข้าถ้ำอยู่บนไหล่เขาต้องเดินขึ้นไป อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีโพรงทะลุถึงด้านตรงข้ามของภูเขา มีค้างคาวอาศัยอยู่ 9 ชนิด ติดต่อคนนำทางได้บริเวณปากถ้ำ ระยะทางในการเดินประมาณ 200 เมตรจะถึงปากถ้ำ ภายในถ้ำใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง ทางด้านหลังของถ้ำพุหวาย มี ถ้ำเทพมาลี หรือ ถ้ำพญานาค เป็นถ้ำขนาดเล็กค่อนข้างลึกมีความสวยงามตามธรรมชาติของหินงอกหินย้อย ยอดเขาพุหวาย สูง 700 เมตรจากระดับน้ำทะเล สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่กว้างไกลอย่างสวยงาม บนสันเขาเป็นป่าเต็งรังที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ด้านในก็จะมีหินงอกหินย้อยเป็นรูปร่างต่างๆ มากมาย ทั้งเสาหินล้านปี หินทรงกลด หินรูปฐานประทับเทพ เป็นเจ้าแม่กวนอิมทรงประทับอยู่บนหิน และไฮไลท์ก็คือ “น้ำตกหินปูน”   ซึ่งเป็นงานศิลปะของธรรมชาติขนานแท้  นอกจากหินงอกหินย้อยแล้ว ยังมีสัตว์ถ้ำต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในถ้ำพุหวายนี้ ทั้งจิ้งหรีดถ้ำ แมงมุมถ้ำ และค้างคาว ที่สำคัญคือ ตรงจุดนี้เป็นระบบนิเวศน์ที่เห็นได้ชัดถึงการพึ่งพาอาศัยตามธรรมชาติอย่างที่สุด เพราะค้างคาวที่บินไปกินอาหารจากนอกถ้ำ จิ้งหรีดถ้ำก็จะกินมูลของค้างคาวเป็นอาหาร และแมงมุมถ้ำก็จะกินจิ้งหรีดเป็นอาหารอีกที 


ศาลเจ้าพ่อเขารัก 

        เป็นทางผ่านจากบ้านไร่ไปพุบอนตามทางหลวงหมายเลข 3011 จากนั้นถึงทางแยกที่มีป้ายบ้านอีหลุบ-บ้านเขาพุเตย เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 6 กิโลเมตร ผ่านทางเข้าวัดถ้ำเขาวง ตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรสุดถนนที่ที่ทำการวนอุทยานถ้ำเขาวง

วัดถ้ำเขาวง

 วัดถ้ำเขาวง ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่ อยู่ห่างจากอำเภอ 12 กิโลเมตร ไปตามทางหลวงหมายเลข 3011 จะผ่านทางโค้งศาลเจ้าพ่อเขารักแล้วมาตัดกับสามแยกให้เลี้ยวขวาไปประมาณ 6 กิโลเมตร จะมีทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขาวง ประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงทางแยก เข้าไปประมาณ 300 เมตร ตัววัดเป็นอาคาร 4 ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย ใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์รวมทั้งร้านขายของ ชั้นที่ 2 เป็นวิหาร ชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้นที่ 4 สร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า รวมทั้งไม้เก่าจากเรือนไทยแถวอยุธยา อ่างทอง หลังคานำมาจากลำพูน ช่างที่เข้าตัวเรือน รวมทั้งทำส่วนตัวเหงา ป้านลม และจั่ว มาจากอยุธยา

    การจัดภูมิทัศน์ในวัดถือว่าสวยงาม ฉากหลังเป็นเขาหินปูนสูงตระหง่าน ด้านหน้ามีบ่อน้ำซึ่งมีปลาอาศัยอยู่มากมายและสวนที่ตกแต่งด้วยหิน ไม้ดัด และไม้ประดับ ระหว่างทางเดินที่จะขึ้นไปชมถ้ำ จะผ่านน้ำตกเทียมที่ดูเข้ากับบรรยากาศ ที่เขาด้านหลังจะมีถ้ำอยู่ 7-8 ถ้ำ บางถ้ำเป็นที่นั่งวิปัสสนาสำหรับพระภิกษุ บางถ้ำเป็นถ้ำค้างคาว บางถ้ำมีหินงอกหินย้อยให้ชม บนเขามีที่ราบกว้างมีต้นไม้หลายชนิด เช่น ไม้ยาง ไม้มะค่า ไม้เสลา เป็นต้น มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่บ้าง ยังมีหมูป่าลงมาในบางครั้ง

ติดต่อสอบถาม:

ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5652 0826, 0 5651 1915
http://www.tourismthailand.org/uthaithani


ศาลาเจ้าแม่กวนอิมพันกร

 จากจุดทางเข้าสามารถเลือกทางเดินได้ว่าจะตรงไปสะพานไม้หรือว่าจะผ่านอุโมงค์ซึ่งภายในอุโมงค์มีการจัดเตรียมชุดสังฆทานไว้ให้ประชาชนได้ถวายเป็นสิริมงคล เมื่อเลือกตรงไปยังสะพานโดยไม่เข้าอุโมงค์ก็จะเห็นเจ้าแม่กวนอิมพันกรอยู่ขวามือ


ดอกหงส์เหิร หงส์เหิร หรือ เข้าพรรษา

    (ชื่อวิทยาศาสตร์: Globba winitii White Dragon) ชื่ออื่นๆ เช่น dancing ladies (หญิงเต้นรำ), dancing ladies ginger (ขิงหญิงเต้นรำ) เป็นพืชดอกในสกุลขิง มีดอกเป็นช่อสีเหลือง มักมีดอกในช่วงเข้าพรรษา คือช่วงต้นฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนตุลาคม http://th.wikipedia.org/wiki/หงส์เหิร

 

 น้ำตกหินปูนภายในถ้ำพุหวาย


ภาพบรรยากาศโดยรอบบริเวณวนอุทยานถ้ำเขาวง