tumpetchtumthong


วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง จังหวัดนครสวรรค์

 

hqdefault
            วนอุทยานถ้ำเพชร - ถ้ำทอง อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่12 (นครสวรรค์) โดยมีนายยุทธนา  ทองบุญเกื้อ เป็นผู้ควบคุมดูและ และปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่วหัวหน้าวนอุทยานถ้ำเพชร - ถ้ำทอง จังหวัดนครสวรรค์
         ความเป็นมา  มีตำนานเล่าว่าเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2453 หลวงพ่อรุ่ง–ฆคสุวณ.โณ. เจ้าอาวาสวัดหนองสีนวล ในขณะนั้นได้นำคันศรสัมฤทธ์เป็นนาคราช 3 เศียร มีทั้งสายและลูก ซึ่งเก็บได้จากเขาชอนเดื่อถวายพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 จึงทรงพระราชทานนามศรโบราณนี้ว่า “พระแสงศรกำลังราม” เชิงเขาด้านทิศตะวันตก มีถ้ำพญานาค ภายในถ้ำมีบ่อน้ำทิพย์เป็นแหล่งน้ำที่ราษฎรใกล้เคียงนำมาใช้ได้ตลอดปี เข้าใจว่าน้ำบนเขาทั้งหมดคงจะไหลซึมลงทราย ณ ที่ถ้ำแห่งนี้ บางครั้งมีเสียงดังเหมือนกับคลื่นกระทบฝั่งคล้ายทะเลห่างจากถ้ำประมาณ 400 เมตร มีน้ำใต้ดินไหลออกมาใต้โคนต้นมะเดื่อ จึงเรียกว่า “ เขาชอนเดื่อ” ปัจจุบันสภาตำบลตาคลี่ได้ขุดสระเพื่อกักเก็บน้ำไว้

        วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและน่ามาเยือนมากอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์ โดยที่ทำ    การวนอุทยานนั้นตั้งอยู่บริเวณเขาชอนเดื่อ หมู่ที่ 15 บ้านชอนเดื่อตำบลตาคลีอำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ มีเนื้อที่ประมาณ 4,659ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2540

        ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองชัยนาทเพียง 35 กิโลเมตร บนเส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ชัยนาท-ตาคลี) วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง เป็นผลงานการอนุรักษ์ของกลุ่มชาวบ้านในเขตอำเภอตาคลีและอำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งได้ร่วมกันต่อต้านหยุดยั้งการระเบิดเขาหินปูนเพื่อนำมาผลิตปูนซีเมนต์ในพื้นที่ป่าไม้อันประกอบด้วยเขาชอนเดื่อ และเขาขวาง  โดยถ้ำนั้นขนาดอันกว้างใหญ่และความงดงามของถ้ำหินปูนมักจะสร้างความพิศวงให้กับนักท่องเที่ยว กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานถ้ำเพชรถ้ำทองเมื่อปี พ.ศ.2540 และจากการสำรวจพบว่ามีถ้ำการศึกษาธรรมชาติเขาหินปูนมากถึง 60ถ้ำปัจจุบันได้รับการพัฒนาและเปิดให้เข้าเที่ยวชมแล้วจำนวน 9 ถ้ำ ส่วนใหญ่เป็นถ้ำที่ยังมีการพัฒนาของตะกอนถ้ำเป็นหินงอกหินย้อย ประติมากรรมถ้ำต่าง ๆ มีพืชและสัตว์หายากที่น่าสนใจ อาทิ โมกราชินีว่านกวาวเครือกิ้งกือมังกรสีชมพูและแมงแส้ไร้หาง เป็นต้น ถ้ำซึ่งเปิดให้เข้าชม 9 ถ้ำนั้นมีศักยภาพและความแปลกมหัศจรรย์ที่แตกต่างกันไป เช่น ถ้ำวังไข่มุก เดิมชื่อถ้ำเหล็กไหล มีหินงอกหินย้อยเหมือนมุกแวววาวที่เกิดจากแร่แคลไซต์สีขาวผสมอยู่ บ้างก็เป็นประติมากรรมคล้ายชั้นน้ำตกซ้อนกันหลายชั้น นอกจากนี้ยังมีถ้ำประดับเพชร ถ้ำบุษราคัม และถ้ำเพชรนางอาย ล้วนมีแร่แคลไซด์ประดับอยู่ทั่วไป ยามกระทบกับแสงไฟจะเป็นประกายแวววับดุจเพชรอันล้ำค่า

          จากชัยนาทนักท่องเที่ยวสามารถไปเยี่ยมชมวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทองได้ภายในวันเดียวหรือจะกางเต็นท์พักแรมในวนอุทยาน หรือพักที่รีสอร์ทใกล้เคียงภายในถ้ำต้องใช้ไฟฉายส่องทางซึ่งมีทั้งบันไดและสะพานช่วยให้การเดินชมถ้ำสะดวกขึ้น บางช่วงสามารถเดินแบบสบายๆ แต่บางช่วงต้องเดินไต่ขึ้นที่สูงชันบ้าง ซึ่งใช้เวลาตั้งแต่ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละคนที่นี่มีมัคคุเทศก์นำทางที่สามารถอธิบายสิ่งน่าสนใจภายในถ้ำต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยมัคคุเทศก์หนึ่งคนต่อกลุ่มนักท่องเที่ยวประมาณ 10 คน นอกจากถ้ำหินปูนแล้ว วนอุทยานแห่งนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สามารถเรียนรู้เรื่องพืชสมุนไพรในท่องถิ่นได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งมีจุดชมวิวเขาชอนเดื่อ สามารถชื่นชมสภาพภูมิประเทศและธรรมชาติรอบตัวของโขดเขาหินปูนได้อย่างสะดวกสบายวนอุทยานตั้งอยู่ใกล้กับถนนใหญ่เพียง 200 เมตร เข้าถึงได้สะดวกและไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการเข้าชม สนใจมาเที่ยวชมเป็นหมู่คณะและต้องการวิทยากรบรรยาย ติดต่อได้ที่ ส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์)  โทร.056-221-140 ต่อ 620หรือวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง หมู่ที่ 15 ตำบลตาคลี อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ 60140 โทร.097-238-3590ขนาดพื้นที่

4,659 ไร่

ทิศเหนือ จดที่ดินกรรมสิทธิของราษฎรหมู่บ้านชอนเดื่อ บ้านสระแก้ว
ทิศใต้ จดถนนพหลโยธินหลักกิโลเมตรที่ 247-248 ที่ดินกรรมสิทธิ์ของบริษัทซี่น่า ไกกี้ ประเทศไทย จำกัด
ทิศตะวันออก จดนิคมสร้างตนเอง อำเภอตากฟ้า-อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์
ทิศตะวันตก จดที่ดินกรรมสิทธิ์ของราษฎร ท้องที่ตำบลตาคลี อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์

 

4043map030917 111550

 

         วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง เป็นส่วนปลายสุดของเทือกเขาเพชรบูรณ์ฝั่งขวาของแม่น้ำป่าสัก เป็นภูเขาหินปูนขนาดเล็ก โดดเดี่ยว รายล้อมด้วยไร่นาและพื้นที่ทำการเกษตรอื่น ๆ แต่สภาพป่าเบญจพรรณแล้งยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ถูกรบกวนน้อยมาก มีพรรณไม้ขึ้นหนาแน่นและมีความหลากหลายของชนิดพรรณไม้ค่อนข้างสูง มีพรรณพืชประจำถิ่นและพรรณพืชถิ่นเดียวหลายชนิด เช่น โมกราชินี บริเวณวนอุทยานฯ ขึ้นอยู่ในป่าละเมาะเขาหินปูนเปิดโล่งเป็นจำนวนมาก มีการสืบต่อพันธุ์ตามธรรมชาติที่ดี จัดเป็นแหล่งพันธุกรรมตามธรรมชาติที่สมบูรณ์ และเป็นแหล่งที่ใหญ่ที่สุดของโมกราชินีที่พบในปัจจุบัน สภาพป่าอันเป็นถิ่นกำเนิดและการแพร่พันธุ์ตามธรรมชาติค่อนข้างสมบูรณ์ นอกจากโมกราชินี ซึ่งเป็นพรรณไม้ถิ่นเดียว (endemic) ที่หายาก (rare) ของประเทศไทยแล้ว ยังพบพรรณไม้ถิ่นเดียวและหายากอีกหลายชนิด ขึ้นปะปนกันบริเวณภูเขาหินปูนในเขตวนอุทยานฯ ได้แก่ แคสันติสุข มะกัก มะลิวัลย์เถา ล่ำตาควาย อรพิม ตะคร้ำหิน และสองกระดองหิน เป็นต้น จัดเป็นวนอุทยานที่เหมาะสมเป็นแหล่งสำหรับศึกษาหาความรู้ การค้นคว้าวิจัยทางพฤกษศาสตร์ ควรให้วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบถึงคุณค่าของป่าไม้และพรรณพฤกษชาติ พร้อมกับวางมาตรการควบคุมการเก็บหาพรรณไม้ที่หายากเหล่านี้อย่างเคร่งครัด

        

      ในบริเวณพื้นที่วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง จะมีความโดดเด่นของลักษณะภูมิประเทศแบบคาสต์ (Karst) ซึ่งเป็นลักษณะภูมิประเทศที่หินปูนในพื้นที่มีคุณสมบัติละลายหรือชะละลายได้ โดยน้ำจะชะละลายหินปูนออกไปจนมีลักษณะตะปุ่มตะป่ำเต็มไปด้วยหลุมบ่อ เกิดถ้ำและทางน้ำใต้ดิน ในบริเวณพื้นที่จะพบถ้ำต่างๆ หลายแห่งมีเป็นลักษณะสภาพเป็นธรรมชาติมาก มีการสะสมตัวของตะกอนถ้ำหรือแร่แคลไซต์ให้ลักษณะหินงอกหินย้อย หลอดหินย้อย หินปูนฉาบหรือหินน้ำไหลสวยงามมาก ในบางบริเวณยังพบซากบรรพ-ชีวินชนิดต่าง ๆ เช่น ฟิวซูลินิด หรือคดข้าวสาร แบรคิโอพอต ปะการังและสาหร่าย ซึ่งแสดงถึงการสะสมตัวของหินปูนในทะเลน้ำตื้น เหมาะสมเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรณีวิทยาอย่างยิ่ง


แหล่งท่องเที่ยวในวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง

 

        สถานที่ท่องเที่ยวของวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง ส่วนใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวถ้ำหินปูน จากการสำรวจในอดีตพบว่ามีถ้ำประมาณ ๖๐ ถ้ำ ปัจจุบันได้ดำเนินการปรับปรุงพัฒนาเส้นทางเดินและสิ่งอำนวยความสะดวกให้สามารถเข้าเที่ยวชมความสวยงามของหินงอกหินย้อย จำนวน 9 ถ้ำ แต่ละถ้ำมีความหลากหลายของประติมากรรมถ้ำแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเขาหินปูน ระยะทาง 1,200 เมตร ที่เหมาะสมแก่การเรียนรู้ของเยาวชน ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติมีทรัพยากรธรรมชาติที่น่าสนใจ เช่น ธรณีวิทยาของเขาหินปูน ซากดึกดำบรรพ์สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอายุเพอร์เมียน ป่าละเมาะเขาหินปูน พืชเฉพาะถิ่น และพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของวนอุทยานฯ มีดังนี้

 

ถ้ำวังไข่มุกหรือถ้ำเหล็กไหล

อยู่ทางด้านทิศเหนือของวนอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการประมาณ 175 เมตร ภายในมีห้องโถง 4 ห้อง ได้แก่ ห้องเหล็กไหล ห้องวังบาดาล ห้องโถงใหญ่และห้องวังไข่มุก โดยเฉพาะในห้องวังไข่มุก จะมีหินงอกหินย้อยสีขาวราวไข่มุกประดับประดาด้วยเกล็ดเพชร ส่องแสงเป็นประกายคล้ายพระราชวัง

 

kaimook1 180x300

 

kaimook

 

ถ้ำประดับเพชรหรือถ้ำลอดสะเดาะเคราะห์

อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของวนอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการประมาณ 225 เมตร ภายในมีห้องโถง 4 ห้อง มีหินงอกหินย้อยสีน้ำตาลอ่อนถึงขาวนวลที่มีแสงระยิบระยับเหมือนเพชร ประกอบด้วยประติมากรรมหินงอกหินย้อยที่สวยงามหลากหลายรูปแบบ เช่น หินรูปพระพิฆเนศ หินรูปเจ้าแม่กวนอิม หินรูปนางอาย และหินรูปตะพาบ

 

pradubphetch 200x300
ถ้ำประกายเพชร

อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของวนอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการประมาณ 775 เมตร ลึกประมาณ 50 เมตร ภายในมีห้องโถง 3 ห้อง ประกอบด้วยประติมากรรมหินงอกหินย้อยรูปต่างๆ เช่น หินรูปปราสาทแดรคคิวล่าร์ หินกำแพงเมืองจีน และหินปลาโลมา

 

 prakaipetch

 

ถ้ำมรกต

อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของวนอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการประมาณ ๓๗๕ เมตร เมื่อลงบันไดเหล็กไปถึงตะพักแรกหากหยุดหันไปมองรอบๆ ตัว จะพบกับธรรมชาติที่น่าชื่นชมหลายสิ่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่นำความชุ่มชื้นและความสมบูรณ์มาสู่โถงถ้ำ ประติมากรรมหินย้อยสีเขียวเข้มราวกับอัญมณีมีค่าปรากฏอยู่เบื้องหน้า ภายในถ้ำมีเส้นทางธรรมชาติที่สามารถเดินวนเป็นวงรอบ แล้วหวนคืนกลับมาสู่ทางขึ้นบันได

 

morakot1 683x1024

 

ถ้ำเพชรคิงคอง

อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของวนอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการประมาณ ๘00 เมตร ภายในมีห้องขนาดเล็ก ๔ ห้องย่อย ภายในห้องโถงใหญ่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี บริเวณกลางห้องจะมีประติมากรรมหินงอกรูป “คิงคองยักษ์” ตั้งเด่นตระหง่านกลางถ้ำเป็นที่น่าเกรงขาม เป็นที่มาของชื่อถ้ำเพชรคิงคองนั่นเอง

 

ถ้ำวิมานลอย

อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของวนอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการประมาณ ๑,๑00 เมตร ภายในมีห้องขนาดเล็ก ๔ ห้องย่อย ภายในห้องวิมานลอยจะเป็นห้องโถงย่อยขนาดเล็ก ดูเหมือนมีการยกพื้นถ้ำขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง ภายในมีประติมากรรมถ้ำต่างๆ ครบครัน เป็นความงามเปรียบได้กับชั้นวิมานแดนสวรรค์ คือที่มาของชื่อถ้ำแห่งนี้

 

wimarnloy 768x512

 

ถ้ำเพชรน้ำผึ้ง

อยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของวนอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการประมาณ 1,250 เมตร ลึกลงไปประมาณ 20 เมตร ภายในมีห้องขนาดเล็ก 3 ห้อง ห้องที่สองเป็นห้องที่มีสายแร่แคลไซต์สีน้ำผึ้งอยู่กลางห้อง ลักษณะเหมือนรวงผึ้ง เป็นที่มาของชื่อถ้ำเพชรน้ำผึ้งนั่นเอง

 

numpung 768x512

 

ถ้ำบุษราคัม

อยู่ทางด้านทิศเหนือของวนอุทยานฯ ห่างจากที่ทำการประมาณ 400 เมตร ภายในถ้ำมีห้องโถงขนาดใหญ่ ที่มีหินงอกหินย้อยสีขาวขมุกขมัวไหลลดหลั่นสลับเป็นชั้น ๆ ประดุจม่านน้ำตกที่พาดผ่านลงมาจากเพดานถ้ำ ยามกระทบกับแสงไฟจะเป็นประกายแวววาวราวกับบุษราคัมอันล้ำค่า

 

       นอกจากนี้ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 1,500 เมตร ที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลายและน่าสนใจเช่น ธรณีวิทยาของเขาหินปูน ซากบรรพชีวินอายุเพอร์เมียนป่าละเมาะเขาหินปูน พืชเฉพาะถิ่น พืชหายากและพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด เป็นต้น ปัจจุบันวนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทอง ดำเนินกิจกรรมแหล่งเรียนรู้ในท้องถิ่นควบคู่ไปกับการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียนสำหรับเยาวชนและการเข้ามาเดินป่าศึกษาธรรมชาติในพื้นที่แหล่งหินปูนเขาชอนเดื่อ

 

nkw att230011004

 

nkw rsatt230011002

 

การเดินทาง

การเดินทางเข้าถึงวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทองอำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ สามารถเดินทางเข้าถึงได้สะดวกทุกฤดูกาลดังนี้

     เส้นทางที่ 1

– จากกรุงเทพฯถึงแยกสายเอเชียเลี้ยวซ้ายเข้าจังหวัดชัยนาทและกลับรถมุ่งตรงสู่อำเภอตาคลี

– จากนครสวรรค์ถึงแยกสายเอเชียเข้าจังหวัดชัยนาทเลี้ยวซ้ายมุ่งตรงสู่อำเภอตาคลี

– ระยะทางจากแยกสายเอเชียถึงวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง ประมาณ25 กิโลเมตร

   เส้นทางที่ 2

– จากจังหวัดพิจิตรพิษณุโลกตามทางหลวงหมายเลข 11 ถึงสี่แยกตากฟ้า เลี้ยวขวามุ่งตรงสู่อำเภอตาคลี

– จากอำเภออินทร์บุรีตามทางหลวงหมายเลข 11 ถึงสี่แยกตากฟ้า เลี้ยวซ้ายมุ่งตรงสู่อำเภอตาคลี

– ระยะทางจากสี่แยกตากฟ้า ถึงวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง 16 กิโลเมตร

พิกัดGPS: 15 ํ18'15"N 100 ํ23'44"E

   

ทางรถไฟ สายเหนือ กรุงเทพ - เชียงใหม่ แล้วลงสถานีอำเภอตาคลี แล้วไปขึ้นรถโดยสารหรือรถรับจ้างไปถ้ำเพชร - ถ้ำทอง ประมาณ 12 กิโลเมตร

Facebook : วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง

ที่ตั้ง

วนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง ตำบลตาคลี อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ 60140  โทร. 056-221-140, 056-231-416  โทรสาร. 056-222-735   ในปัจจุบันวนอุทยานถ้ำเพชร-ถ้ำทอง ยังไม่มีบ้านพักไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว สิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ เหมาะสำหรับผู้มาใช้บริการด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศกลุ่มเล็ก ๆ และกิจกรรมศึกษาธรรมชาติและเข้าค่ายพักแรมของนักเรียนนักศึกษา สิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถให้บริการได้ มีดังนี้

  1. ลานจอดรถ                                               จำนวน  1  แห่ง
  2. ลานกิจกรรม                                             จำนวน  1  แห่ง
  3. ลานกางเต๊นท์                                           จำนวน  1  แห่ง
  4. ห้องน้ำ-ห้องสุขาขนาด 5 ห้อง                   จำนวน  2  หลัง
  5. อาคารเอนกประสงค์ (ชั่วคราว)                 จำนวน  1  หลัง
  6. เส้นทางศึกษาธรรมชาติ 

 

LineHorizonGif