Wednesday
Asia - Bangkok
April 2020
Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun
30 31 1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 1 2 3
849821
วันนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
ตลอดวันนี้
2439
2439
843525
6296
20699
849821

Your IP: 192.168.60.1
2020-04-08 05:41
Visitors Counter
ยอดเขาโมโกจู
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร
น้ำตกคลองลาน
อุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
น้ำตกเต่าดำ
อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร
บึงบอระเพ็ด
จังหวัดนครสวรรค์
อุทยานเมืองเก่า
วนอุทยานนครไชยบวร จังหวัดพิจิตร
วนอุทยานเขาหลวง
จังหวัดนครสวรรค์
วนอุทยานห้วยคต
จังหวัดอุทัยธานี
หุบป่าตาด
วนอุทยานถ้ำประทุน จังหวัดอุทัยธานี
ถ้ำพุหวาย
วนอุทยานถ้ำเขาวง จังหวัดอุทัยธานี

สุดยอดฝีมือแห่งกรมอุทยานแห่งชาติ สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ


เผยแพร่เมื่อ 13 ธ.ค. 2018
ที่นี่ช่องเย็นอากาศเย็นสมชื่อจริงๆครับ กับการเเวะมาพักผ่อนเเบบนอนเต็นท์ครั้งนี้ เเต่ผมโชคไม่ค่อยดีครับไม่มีข้อมูลกับการมาที่นี่ในครั้งนี้ มาผิดฤดูเลยไม่มีทะเลหมอกให้ใด้เห็น ถ้าจะให้ชัวสรุปต้องมาช่วงหน้าฝนครับ เเต่ที่นี่อากาศดีมากครับ เย็นสมชื่อเลยจริงๆละครับ ก็เก็บภาพมาฝากเพื่อนๆกันหนิดหน่อยเเค่นี้นะครับ ขอบคุณทุกคนที่ติดตามรับชม หากผิดพลาดต้องขออภัย เที่ยวเมื่อ กลางเดือน พ.ย.61 ''เที่ยว กับลุงรุธ''


หากพูดถึงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ภาพที่คุ้นตาและหน้าที่ที่คุ้นเคยของพวกเขาคือ การจับปืนออกลาดตระเวนในป่าเขา เพื่อปกป้องผืนป่าและชีวิตสัตว์ป่านานาชนิดให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของมนุษย์ผู้มีความละโมบในทรัพยากรของประเทศ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หน้าที่ของผู้พิทักษ์ป่านั้นมีอีกมากมายกว่าที่เราคิดและได้รับรู้กัน อย่างเช่น เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทั้งสองคนนี้ ซึ่งอยู่กันคนละพื้นที่ แต่หน้าที่ของคนทั้งสองคนคือการปกป้องพิทักษ์ป่าไว้ให้กับพวกเราทุกคน นอกเหนือจากงานลาดตระเวนที่เป็นหน้าที่หลักของผู้พิทักษ์ป่าแล้ว พวกเขายังทำหน้าที่อื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งเป็นทั้งการป้องกัน และการสร้างแนวร่วมเพื่อให้ทุก ๆ คนมีส่วนร่วมในการช่วยกันดูแลรักษาทรัพย์สมบัติของชาติร่วมกัน

เผยแพร่เมื่อ 20 ก.ย. 2018

เผยแพร่เมื่อ 26 ส.ค. 2017
คลิปนี้ผมและเพื่อนๆเดินทางไปเที่ยวจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อไปตามหาทะเลหมอก และไปเที่ยวตามที่ต่างๆที่ขึ้นชื่อ จะสวยและสนุกขนาดไหนไปดูคลิปกันเลย!!!

ป่าตะโกน สุรชัย จันทิมาธร ในการทำงานในนามกลุ่มศิลปินรักษ์ผืนป่าตะวันตก เมื่อครั้งไปทำกิจกรรมในป่าห้วยขาแข้ง บันทึกเสียงในอัลบั้มป่าตะโกน ร่วมกับกลุ่มศิลปินรักษ์ผืนป่าตะวันตก พ.ศ 2539

CREDIT : แพงตา PANGTA เผยแพร่เมื่อ 11 พ.ย. 2012

๑๒ ทศวรรษ การป่าไม้ไทย ก้าวไกลด้วยนวัตกรรม 18 กันยายน ๒๕๕๙ ในงาน วันสถาปนากรมป่าไม้ ครบรอบ 120 ปี

Credit : xklove 2017 เผยแพร่เมื่อ 8 เม.ย. 2017

อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า แนะนำแหล่งท่องเที่ยว 2562

Credit : ZoneGus LifeOnTheWorld


Credit : ChillChannel


'เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า' ผู้ที่ยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องธรรมชาติ

Cerdit : FEED

เผยแพร่เมื่อ 21 ก.พ. 2019
ยอมเสียสละเพื่อส่วนร่วม  ฝึกซ้อมเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ปฏิบัติการปกป้องธรรมชาติและผืนป่าให้ยังคงไว้ซึ่งความอุดมสมบูรณ์

ผู้หญิงกับงานพิทักษ์ป่า - คุณผึ้ง ศิริวรรณ พรมศักดิ์ แห่งอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า)

Cerdit : Seub Nakhasathien Foundation
เผยแพร่เมื่อ 2 พ.ค. 2019
ผู้หญิงกับงานพิทักษ์ป่า - คุณผึ้ง ศิริวรรณ พรมศักดิ์
ร่วมหาความหมายในการหน้าที่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหญิง
ที่มีความรักความหวงแหนทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าเป็นเดิมพัน


กรมอุทยานแห่งชาติฯ จากอดีตถึงปัจจุบัน


โครงการป่าในเมือง


พญาแร้ง เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 ปัจจุบันมีสถานภาพใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤติในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2535 ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เคยมีพญาแร้งโบยบินอยู่ แต่นายพรานได้วางยาฆ่าแมลงในซากสัตว์ป่าเพื่อล่อเสือโคร่ง แต่พญาแร้งพบซากซะก่อนจึงโฉบลงไปกิน เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้พญาแร้งห้วยขาแข้งตายหมดยกฝูง และนั่นถือเป็นการสูญเสียในด้านสัตว์ป่าครั้งใหญ่ที่สุดในป่าห้วยขาแข้ง ผ่านมาเกือบ 30 ปี ผลพวงจากการวางยาฆ่าแมลง เพื่อล่าสัตว์ป่าครั้งนั้น ทำให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งไม่มีพญาแร้ง มาคอยเก็บกวาดและกินซากสัตว์ป่าอีกเลย จากข้อมูลของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สถานการณ์ของพญาแร้งห้วยขาแข้ง ยิ่งน่าเป็นห่วง เมื่อประเทศไทยเหลือพญาแร้งอยู่เพียง 7 ตัวเท่านั้น ซึ่ง 2 ใน 7 ตัว อยู่ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ส่วนอีก 5 ตัวอยู่ในความดูแลขององค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ทางองค์การสวนสัตว์ พยายามจับคู่ผสมพันธุ์พญาแร้งในกรงเลี้ยง แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนพญาแร้งสองตัวที่อยู่ในความดูแลของสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ตัวผู้มีอายุกว่า 20 ปี ขณะที่ตัวเมีย อายุประมาณ 10 ปี ซึ่งทางสถานีฯ หวังให้ทั้งสองตัวจับคู่ทำรังวางไข่ ที่ผ่านมาสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) และสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มีพันธะกิจร่วมกันหลายด้าน โดยเฉพาะการปล่อยสัตว์ป่ากลับคืนสู่ธรรมชาติ ขณะที่การบริหารจัดการด้านสัตว์ป่า ก็เป็นอีกพันธะกิจหนึ่งที่หลายภาคส่วนทำงานร่วมกันในพื้นที่ของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ด้วยความสำคัญของพญาแร้งต่อผืนป่าห้วยขาแข้ง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการด้านสัตว์ป่า โดยตั้งเป้าฟื้นฟูประชากรพญาแร้ง ให้กลับมาโบยบินในป่าห้วยขาแข้งอีกครั้ง


สารคดีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชุด ศาสตร์พระราชา สร้างสุขสู่ปวงประชา ตอน สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านป่าคา จ.กำแพงเพชร ออกอากาศช่วงข่าวในพระราชสำนัก ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 วันที่ 27 กรกฎาคม 2561


โครงการสัมมนาเครือข่ายเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์


******สารคดีเรื่องเล่าจากป่า******

ช่องเย็น อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

น้ำตกคลองลาน

น้ำตกคลองวังเจ้า


พิธีบรรพชาอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ วัดนครสวรรค์ พระอารามหลวง อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์


31 กรกฎาคม วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก (31st World Ranger's Day)30 มิถุนายน 2560โครงการส่งสัตว์ป่าคืนวนาเพื่อป่าสมบูรณ์วีรยา ผู้พิทักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง | Wonder women [28 พ.ค. 60]สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12อุทยานแห่งชาติแม่วงก์อุทยานแห่งชาติคลองลานอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าวนอุทยานถ้ำเพชร – ถ้ำทองLineHorizonGif